รับบันทึกวันแห่งความสำเร็จอันมีค่าของทุกท่าน
ถ่ายภาพรับปริญญา วันซ้อม วันจริง นอกรอบ
โดยช่างภาพที่มีคุณภาพฝีมือและอุปกรณ์ครบครัน
มีประสบการณ์ถ่ายภาพมากกว่า 25 มหาวิทยาลัย 
หากชอบภาพโทนหวานสีสันสดใส รับรองไม่ผิดหวัง 
 
ติดต่อ Tel Line. 086-1832451 (เต)
 
 
******************

แนะนำสักนิด ก่อนจ้าง ช่างภาพ ตากล้อง รับปริญญา ราคาประหยัด ราคาถูก

 

ต้อนรับเทศกาลรับปริญญา ที่เปิดฤดูกาลแล้วในขณะนี้ สำหรับน้องบัณฑิตจบใหม่ที่มองหาช่างภาพ ก่อนตัดสินใจจ้างช่างภาพถ่ายภาพในวันสำคัญของทุกท่าน แล้วเห็นแก่พวกราคาถูกๆที่ไม่ได้ถ่ายภาพเป็นงานหลักมารับงานเล่นๆไม่เห็นความสำคัญในวันสำคัญของลูกค้า แนะนำให้อ่านกระทู้พันทิปเหล่านี้ก่อนสักนิด เป็นปัญหาต่างๆที่ลูกค้าจ้างช่างภาพจากอินเตอร์เน็ต บางคนอาจจะเห็นแก่ของถูกแล้วเจ็บมาเยอะก็มีแล้ว เป็นอุทาหรณ์สอนใจในวันสำคัญของท่านอย่าเสี่ยงเลย คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ  มาดูกันว่ามีปัญหาอะไรบ้าง

เวลาจะหาช่างถ่ายรูปรับปริญญาต้องทำยังไงบ้าง
 

 
 
(แนะนำว่าให้เลือกที่ผลงานเป็นอันดับแรก แล้วอาจจะแอบเข้าไปดู feedback ในเพจหรือลองสอบถามลูกค้าเก่าๆจากที่ช่างภาพ tag รูปไว้ก่อนก็ได้เพื่อความแน่ใจ ถ้ามั่นใจว่าโดนใจแล้วค่อยสอบถามราคา แล้วรีบติดต่อรีบจองคิวเพราะช่างภาพฝีมือดีๆใกล้วันแล้วคิวมักจะเต็ม ดีกว่าว่าจะเอาราคาเป็นเพดานการจ้างแล้วได้ช่างภาพที่ถูกราคาแต่ไม่ถูกใจแทน)
 

ตลาดราคาถ่ายภาพรับปริญญา 


ขอขอบคุณเว็บ Flophr 

 

อุทาหรณ์จากบัณฑิตที่เสี่ยงจ้างช่างภาพราคาต่ำกว่ามารตฐานมีผลเป็นยังไงมาดูกัน

ปล. ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าราคาต่ำกว่ามาตรฐานจะหาดีไม่ได้นะครับ แต่ของถูกและดีมักหายากในโลก

 

Drama Update 2015


(นอกรอบต่างจังหวัดหัวละ 600) ช่างภาพบริการมือสมัครเล่น หายตัว 7 เดือน ไปโผล่หม้อพริตตี้งานมอเตอร์โชว์ แต่งานลูกค้าไม่สนใจ พอลูกค้าได้รับงาน ลมแทบจับผลงานกากจริงอะไรจัง !! 

 

เรื่องมันมีอยู่ว่าบัณฑิต ม.ขอนแก่น ได้เสี่ยงจ้างช่างภาพราคาประหยัด ถ่ายภาพกลุ่ม ในราคาหัวละ 600 บาท โดยช่างภาพคนนั้นมาจาก กทม. ด้วย (แม่เจ้า!! ค่ารถไปกลับ กทม. - ขอนแก่นก็น่าจะหลักพันแล้ว) โดยเป็นการตัดสินใจจากการดูราคาเพียงอย่างเดียว ไม่ดูผลงานของช่างภาพเลย โดยใช้คำว่า "รู้เท่าไม่ถึงการ" ผลคือช่างภาพราคาถูกทำแสบมาก ไม่รู้มุม ไม่บอกท่าโพสต์ ปล่อยบัณฑิตทำเองกันหมด ดูเป็นมือสมัครเล่นมากๆ แต่แค่นั้นยังไม่พอ พี่แกไม่ส่งรูปครับ อ้างโน่นอ้างนี่อยู่ตลอด (ทั้งๆที่ในเฟซมีรูปไปถ่ายพริตตี้ในงานมอเตอร์โชว์ลงตลอด) เป็นเวลา 7 เดือน ตั้งแต่วันถ่ายคือ เดือน พฤจิกายน กว่าจะได้รูปคือ พฤษภาคม 7 เดือนกับการรอคอย กับผลงานสุดห่วยไม่เหมือนตอนพี่ไปถ่ายนมพริตตี้ตามงานมอเตอร์โชว์เลยนะ จนบัณฑิตทนไม่ไหวต้องเอาความมาลงเฟซบุคประจาน 

 

ตัวอย่างงานสุดกาก เห็นแล้วแทบลมจับ

นอกจากนี้ยังมีคนตามมาแจมคดีเก่าๆด้วย

ยังไงก่อนเลือกช่างภาพ ดูผลงานและโปรไฟล์ ตกลงงานให้ดีๆก่อนทุกครั้งครับ

อ่านดราม่าฉบับเต็มได้จากลิงค์นี้ 

https://www.facebook.com/groups/274890815873756/permalink/1079623662067130/

 

Drama Update 2014


(เต็มวัน 3000) ช่างภาพส่งงานหยาบๆ ไม่สวยเหมือนที่ลงโชว์ในเฟส

ดราม่าใหม่มาอีกแล้วจ้า คราวนี้ช่างภาพตัวดี นอกจากจะไปสายจนพลาดช็อตเด็ดไปหลายช็อต หน้างานก็ไม่ครีเอทมุมอะไรเลย กดๆถ่ายๆอย่างเดียว จนโดนลูกค้าน้องบัณฑิตเฉ่งไปหน้างาน เหมือนจะคับแค้นสุมไฟในอกเลย กลั่นแกล้งบัณฑิตคืนด้วยการส่งภาพกากๆไม่เหมือนที่โชว์ในเฟสให้ซะเลย จนบัณฑิตถึงกับน้ำตาซึมโวยวายในเฟสบุค ผิดพลาดกับงานสำคัญครั้งเดียวในชีวิต

feedback จากบัณฑิตที่เลือกใช้บริการ ตากล้อง ช่างภาพ ราคาถูก

อ่านดราม่าฉบับเต็มได้จากลิงค์นี้ 

https://www.facebook.com/groups/274890815873756/permalink/1038419062854257

 

(เต็มวัน 3500) ช่างภาพ ถ่ายรูปรับปริญญา 5 เดือนแล้ว ยังไม่ได้รูปเลย 

http://pantip.com/topic/32898705

อุทาหรณ์ กับช่างภาพยอดแย่งานรับปริญญา (พร้อมภาพประกอบ)

http://pantip.com/topic/32486915

อุทาหรณ์ มาอีกแล้วครับ มาทุกช่วงมาทุกปีแหละครับ ปีนี้ก็ไม่พลาดมันต้องมีดราม่าเกิดขึ้นกันอีกแล้ว แถมปีนี้มาถี่ตั้งแต่ต้นปียันปลายปีละ บอกตามตรงนะครับ สาเหตุของดราม่าทั้งหลายจริงๆก็อยู่ที่ตัวบัณฑิตเองนั่นแหละครับ ไม่ดูไม่เลือกช่างภาพฝีมือดีๆที่น่าเชื่อถือ ฝากวันสำคัญของตัวเองไว้กับมือสมัครเล่นไร้ประสบการณ์เอง สุดท้ายความซวยก็บังเกิด ก็คงทำได้อย่างมากก็แค่เอามาแฉ มาระบาย ในพันทิป แต่วันเวลาผ่านพ้นไปแล้ว ไม่สามารถเรียกคืนความทรงจำมาได้แล้ว ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

******************************

 ~~>ที่ออกมาโพสไม่ได้จะเรียกร้องอะไรน่ะค่ะ แค่อยากให้เป็นอุทาหรณ์ สำหรับตากล้อง   และคนที่กำลังหาตากล้อง   ในวันสำคัญของคุณ วันที่พิเศษของคุณ  โอกาสที่เค้าจะจ้างตากล้องกันมันคงสำคัญมากๆ แทบจะครั้งเดียวในชีวิตของเค้า และเค้าก็อยากเก็บไว้ดู แต่คุณกับมาลบภาพความทรงจำของเค้าแต่ตีค่าด้วยจำนวนเงินหลังพันมันถูกหรอค่ะ?? ไหนจะเพื่อนหรือครอบครัวที่มาจากไกลๆ เพื่อแสดงความยินดี มันตีค่าพวกเค้าไม่ได้เลยค่ะ 

******************************

ตากล้องเชรี้ยๆ เอา..เขี่ยเดี๋ยวก็เจอ


http://pantip.com/topic/31774563


ช่างภาพแวะสูบุหรี่ตลอดงาน ไม่ตั้งใจถ่ายภาพ มุบมิบเงินที่ลูกค้าจ่ายเกิน เงียบหายติดต่ออีกทีอ้างทำภาพหาย ส่งงานไม่ครบตามที่ตกลงกันไว้ ## https://www.facebook.com/mr.methastudio ##


******************************


แล้ว เค้าบอกจะคืนเงินให้ 1000 บาท มันเยอะนะครับสำหรับเงิน แต่ความรู้สึก วันเดิมๆมันไม่กลับคืนมาอีกแล้ว ญาติไม่ได้อยู่ที่เดียวกัน มาทั้งกลาง อีสาน ใต้ เพื่อนๆ ต่างก็แยกย้ายกันไป 
******************************

จ้างช่างถ่ายรูปมาแล้วไม่รับผิดชอบ 


http://pantip.com/topic/31753257


คราวซวยของบัณฑิตมาเยือนอีกแล้ว คราวนี้ช่างภาพซิ่งไปรับงานอื่นที่ได้เงินเยอะกว่า อันนี้ถือว่าเป็นทริกของช่างภาพที่อยากได้งานมากๆ ปกติช่างภาพจะมีเรทที่พอใจอยู่แล้วแต่ถ้าอยากได้งานก็อาจจะยอมตัดราคาตัวเองลดราคาให้ ลูกค้า A โทรมาช่างภาพอยากได้งานลูกค้าต่อราคายังไงก็ลดแลกแจกแถมให้เลยจนลูกค้าตัดสินใจจ้าง (เพราะถูก) คราวนี้พอมีงานแล้วมีลูกค้า B โทรมาอีก ช่างภาพก็ไม่ลดให้แล้วเพราะมีงานของลูกค้า A เซฟไว้อยู่แล้ว เผื่อลูกค้า B จ้างก็ได้เงินเยอะกว่า ความซวยก็มาตกอยู่กับลูกค้า A ที่ช่างภาพจะส่งใครไม่รู้มาถ่ายแทน ดังนั้นลูกค้าอย่าต่อราคากันเลยนะครับ เพราะหากเจอช่างภาพที่ไม่มีความรับผิดชอบแบบนี้ รูปภาพวันสำคัญของท่านก็อาจสูญหายไปแบบนี้ก็ได้ 


(## ข้ออ้างสุดคลาสสิคมาอีกแล้วครับ โดนไวรัสภาพหายกู้ไม่ได้ ## บอกไว้เลยครับว่าโกหกลูกค้า เพราะไวรัสคอมพิวเตอร์ไม่ทำลายไฟล์หรอกครับ แค่ปิดการเข้าถึงไฟล์เท่านั้น ต่อให้ฮาร์ดดิสพังไปเลยยังไงก็กู้ได้ครับ กรณีเดียวที่กู้ไม่ได้คือเขียนข้อมูลใหม่ทับไปเท่านั้น แต่เนื่องจากการกู้ฮาร์ดดิสมีค่าใช้จ่ายสูงมาก 1TB 9000 บาท ดังนั้นการคืนเงินลูกค้า 1000 บาทแทนแล้วปล่อยให้เรื่องจบๆคงเป็นอะไรที่คุ้มกว่า # สำหรับลูกค้าของผมไม่ต้องกลัวครับ 1. ผมแบ็คอัพไฟล์ในเมมถ้าไม่ส่งงานจะไม่ลบรูปจากเมมเด็ดขาด 2. ฮาร์ดดิสของผมเก็บรูปอย่างเดียวไม่ลง OS ที่เสี่ยงต่อไวรัสและฟอร์แมท 3. ข้อมูลในฮาร์ดดิสประกันโดย Lab IDR เป็น Lab อันดับ 1 ในประเทศไทย หากเกิดอะไรขึ้น Lab จะกู้ข้อมูลให้ฟรีโดยอุปกรณ์ระดับมืออาชีพไม่ใช่ร้านคอมทั่วไป)

******************************
ปล. เพื่อนๆคนไหนที่ต้องใช้ตากล้องในงานสำคัญต่างๆของเรา เลือกให้เยอะๆหน่อยเถอะค่ะ ยอมเสียเงินมากกว่าซักนิด จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง ตากล้องดีๆก็มีเยอะ แต่ตากล้องแฝงตัวก็เยอะเช่นกัน อยากให้ทุกคนระวังตัวด้วยนะค่ะ มิจฉาชีพมาในทุกรูปแบบค่ะ
******************************
 
(เต็มวัน 3000) ตากล้องห่วยๆ ระวังตัวกันนะทุกคน ^^
 

http://pantip.com/topic/31604808

 

******************************
แต่เค้าบอกรถเสีย น้องผมก็โอมาเที่ยงก็ได้ แต่น้องผมรอถึงเย็น ก็ยังไม่มา น้องผมเลยอาศัยตากล้องของเพื่อน และ รุ่นพี่ แหละครับ 

อยากมีรูปกับเพื่อนๆเยอะกว่านี้ ตามนี้นะครับไม่รู้จะว่ายังไงดี T_T หากใครรู้จักก็รบกวนแจ้งด้วยนะครับ ว่าสาเหตุที่แท้จริงคืออะไร
******************************

โดนช่างภาพเบี้ยงงานรับปริญญา - - 


http://pantip.com/topic/31501590

 

 ---------------------------------------------------------------------------------


Drama Update 2013


แชร์ประสบการณ์แย่ๆในการจ้างตากล้องถ่ายรูปรับปริญญา


http://pantip.com/topic/31452781


เป็นกลุ่มช่างภาพที่หากินกันเป็นขบวนการ โดยจะเอารูปของคนที่ถ่ายสวยๆโพสต์โชว์ในเว็บไว้หลอกลูกค้า แต่พอลูกค้าจ้างกลับส่งคนใครไม่รู้ที่ฝีมือไม่ถึงมาถ่ายให้เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค รวมถึงไม่สามารถทำตามที่พูดกับลูกค้าได้ ทั้งเรื่องเวลา ราคา งานที่ส่ง ผลงาน เนื่องจากอ้างว่าตอนคุยไว้ทีแรกคุยกับอีกคน โบ้ยกันไปโบ้ยกันมาแถ ไม่เคยใส่ใจว่าเคยตกลงอะไรกับลูกค้าไว้ ยังไงก็ระวังไว้นะครับ เพจ https://www.facebook.com/weddingmaimod เฟซ https://www.facebook.com/maimodpho

 

 

ช่างภาพเอื้ออาทรณ์ราคาประหยัด ครึ่งวัน 500 เต็มวัน 1000

 

http://www.techxcite.com/topic/14776.html

 

เป็นประเด็นฮือฮาในหมู่ช่างภาพกันมากสำหรับตาคนนี้ ที่ออกมารับงานราคาต่ำติดดินแบบนี้ โดยมีอุปกรณ์ชุดใหญ่ราคารวมร่วม 3 แสนบาท สุดท้ายเรื่องแตกว่าไม่เป็นความจริงโดยเอาอุปกรณ์ของช่างภาพคนอื่นมายกเมฆและถูกใส่ร้าย แม้หลายๆคนจะยืนยันว่าฝีมือกับราคาของช่างภาพคนนี้ไม่น่าเกลียดอะไรหากลูกค้ารับได้ แต่เรื่องนี้ก็สอนให้รู้ว่าบางทีอย่าเห็นแก่อุปกรณ์แพงๆหรือราคาที่ถูกจนเกินไป 

 

เต็มวัน 3000 ของแถมเพียบ แต่เบี้ยวส่งงาน อ้างแฟนทิ้งไม่มีอารมณ์

 

http://pantip.com/topic/31120324

 

เป็นการทำงานที่ไม่เป็นมืออาชีพจริงๆ เพราะใครๆก็ล้วนมีปัญหาส่วนตัวกันทั้งนั้น แต่ไม่ควรเอาเรื่องแบบนี้มาอ้างไม่ทำงาน เมื่อรับงานมาแล้วควรจะทำให้ถึงที่สุด แม้เรื่องนี้จะจบลงด้วยดีเพราะสุดท้ายเขาก็ส่งภาพให้บัณฑิต ในระยะเวลา 4 เดือนเต็มๆ แต่อย่าลืมว่าเวลาที่เสียไปย้อนคืนไม่ได้แล้ว ยังไงก็ระวังตาคนนี้ไว้นะครับ https://www.facebook.com/tan.poolsri เขาอาจจะไปทำต่อกับลูกค้าคนอื่นอีกก็ได้

 

เต็มวันราคา 2,900 ตากล้องถ่ายรูปรับปริญญา หายไปอย่างไร้ร่องรอย

 

http://pantip.com/topic/31067091 

 

ตกลงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าอิตาคนนี้หายหัวไปไหน ทำไมไม่ส่งรูป แต่จะมีมุขประจำไว้บอกลูกค้าทุกคนว่าให้เพื่อนไปส่งให้แล้วเขียนที่อยู่ผิด ก็อปปี้ส่งให้ลูกค้าทุกคน ลูกค้าเสียหายมาก เงินน่ะไม่เท่าไหร่ แต่รูปที่ถ่ายกับเพื่อน พี่น้อสายรหัส ญาติที่มาในงานไม่ได้สักรูป ยังไงก็ระวังผลงานตาคนนี้ไว้นะครับ  https://www.facebook.com/ManWithAMissionPhotograph 

 

จ้างช่างภาพมาถ่ายภาพวันรับปริญญา แต่ช่างบอกภาพหาย !!

 

http://pantip.com/topic/30811245

 

(ถ้าเกิดเหตุไฟล์ภาพหาย จริงๆสามารถกู้ไฟล์ได้ครับ แต่ช่างภาพคนนี้กลับไม่ทำเพราะราคาค่อนข้างสูง เช่นกู้ไฟล์ 1TB มีราคาถึง 9000 บาท ทำให้ไม่คุ้มที่จะจ่าย จึงขอลูกค้าถ่ายใหม่หรือคืนเงินดีกว่า ซึ่งแย่ๆมากๆเพราะ อารมณ์ ความรู้สึก ในวันสำคัญแบบนี้มันย้อนมาไม่ได้แล้ว สำหรับทางเรายอมรับว่าเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้แล้วเหมือนกัน แต่ทางเราเลือกที่จะยอมจ่ายเงินค่ากู้ไฟล์ในวันสำคัญของลูกค้ากลับมา มากกว่าที่จะขอถ่ายใหม่หรือคืนเงินกันแบบนี้)

 
ช่างภาพลบไฟล์ภาพทั้งๆที่บัณฑิตยังไม่ได้รูป อ้างฮาร์ดดิสเต็ม
 
 
(ทางเรามี HD 1 TB ไว้เก็บภาพโดยเฉพาะ ไม่ลง OS ที่เสี่ยงต่อการโดนไวรัสหรือฟอร์แมทใน HD ลูกนั้น
และจะเก็บไฟล์ไว้ 1 ปี ให้ลูกค้ามารับไฟล์ใหม่ได้ฟรี หากมีปัญหาเกิดขึ้น หลังจากนั้นจะ back up ลงแผ่นบลูเรย์
รวมถึง HD ประกันโดย IDR labs แลปกู้ข้อมูลอันดับ 1 ของประเทศ เหตุการณ์แบบนี้ไม่เกิดกับลูกค้าของเราแน่นอน)
 
ช่างภาพไม่สนใจเพื่อนหรือญาติบัณฑิตจะลากบัณฑิตมาถ่ายเดี่ยวอย่าเดียว
 
 
(ทางเรามีผลงานพอมควรแล้วครับ จึงเน้นบริการตามความต้องการของลูกค้า หากลูกค้าต้องการถ่ายกับญาติ
พี่น้องเพื่อนฝูงที่มาแสดงความยินดี  ก็ยินดีจัดให้ไม่จำเป็นต้องลากลูกค้าไปถ่ายเดี่ยวตามตึกหรือต้นไม้เพื่อเก็บพอร์ท)

ให้ช่างภาพฝีมือห่วยแตกมาถ่ายแทน
 
 
 
ช่างภาพแอบอ้างผลงานของคนอื่น
 

(ลองดูฝีมือได้ในตัวอย่างผลงานเลยครับ รูปสไตล์ธรรมดาๆ ไม่ถ่ายเอียง ไม่ถ่ายอาร์ทหรือทำสีแปลกๆ
เน้นสีสันธรรมชาติ ปรับโทนให้ออกหวานๆสดใสขึ้น หากชอบสไตล์นี้ก็ติดต่อได้เลยรับรองไม่ผิดหวัง
มีบางเพจที่มีผลงานของช่างภาพหลายคน เวลามีลูกค้าติดต่อมาก็หมุนเวียนช่างภาพไปถ่ายกัน 
ทำให้ผลงานอาจไม่เหมือนภาพตัวอย่างที่โชว์ไว้ แต่ผลงานในเพจเป็นผลงานของผมคนเดียวครับ 
ถ้าลูกค้าติดต่อก็มีผมคนเดียวที่ไปถ่าย ถ้าไม่ว่างยินดีจัดหาช่างภาพไปแทนโดยไม่คิดหัวคิวด้วย
ปล. แต่แอดมินเพจมีของ 2 คน คือ ผมและน้องสาวของผมครับ) 
 
ช่างภาพมาสาย ด่าลูกค้าลงเฟซ
 
 
(ทางเราจะเน้นเรื่องการตรงต่อเวลาเป็นพิเศษครับ เพราะรู้ว่าเวลาทุกวินาทีของลูกค้ามีคุณค่าอย่างยิ่ง
โดยเฉพาะงานต่างจังหวัดที่จะไปก่อนวันงาน 1 วัน เพื่อลดความเสี่ยงจากปัญหาต่างๆเหมือนในกระทู้นี้)
 
จ้างถูกๆเต็มวัน 2 วันละ 1500 บาท มาสาย ไม่มีงานส่งลูกค้า
 
 
(บอกตรงๆเลยครับ ราคาช่างภาพเต็มวัน 1500 นี่เป็นราคาที่ช่างภาพขาดทุนและเข้าเนื้อตัวเองเลยครับ 
การที่คนเราจะยอมเข้าเนื้อเพื่อคนไม่รู้จักนี่มันก็ต้องมีจุดหมายอื่นแอบแฝงอยู่แล้ว ดังนั้นอย่าเห็นแก่ราคาถูกเลยครับ)

******************

edit @ 11 Jun 2015 20:39:39 by mmphoto รับถ่ายภาพและวิดีโอทุกประเภท

Comment

Comment:

Tweet

555วันนี้หลานสาวเราเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรรอบบ่ายไม่ได้ถ่ายรูปเลยสักรูป...เพราะมัวแต่รอไอ้ช่างภาพห่วยแตกราคา3000รับจนเสร็จออกมาจะ17.20นาทีอยู่แระยังไม่มามาตอน17.45มาน่ะ(ตากล้องห่าอะไรไม่มีกล้องมา)ต้องรออีกคนเอากล้องมาให้////บอกตรงได้ภาพสวยๆไม่เกิน20ภาพแม้งแสงหายหมดแถมไม่มีอุปกรณ์ช่วยอีก////ซวยโคตรอ่ะ

#4 By (171.96.246.253|171.96.246.253) on 2014-11-12 23:33

555วันนี้หลานสาวเราเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรรอบบ่ายไม่ได้ถ่ายรูปเลยสักรูป...เพราะมัวแต่รอไอ้ช่างภาพห่วยแตกราคา3000รับจนเสร็จออกมาจะ17.20นาทีอยู่แระยังไม่มามาตอน17.45มาน่ะ(ตากล้องห่าอะไรไม่มีกล้องมา)ต้องรออีกคนเอากล้องมาให้////บอกตรงได้ภาพสวยๆไม่เกิน20ภาพแม้งแสงหายหมดแถมไม่มีอุปกรณ์ช่วยอีก////ซวยโคตรอ่ะ

#3 By (171.96.246.253|171.96.246.253) on 2014-11-12 23:32