ถ้าคุณได้ไปร่วมแสดงความยินดีกับบัณฑิตในงานรับปริญญาบ่อยๆ ไม่ว่าจะ จุฬา ธรรมศาสตร์ เกษตร มหิดล หรือ ม.เอกชนอย่าง ม.กรุงเทพ ม.รังสิต เอาง่ายๆว่าทุก ม. ในเขตกรุงเทพ คุณจะเจอเขาคนนี้เป็นประจำ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ากลุ่มคนที่ไปงานรับปริญญาบ่อยที่สุดในประเทศย่อมหนีไม่พ้นช่างภาพเป็นแน่แท้ ทำให้ตาลุงคนนี้เป็นที่รู้จักมักคุ้นหน้ากับช่างภาพรับปริญญาเป็นที่สุด บ้างก็ว่าเขาคือช่างภาพในตำนาน บ้างก็ว่าเขาเป็นคนเสียสติ และคำถามที่คุ้นชินคือเขาคือใคร มาจากไหน และมาทำอะไรในงานรับปริญญา

 

 

เขาคือใคร

 

รูปของเขาถูกโพสต์ครั้งแรกโดยช่างภาพรับปริญญาคนหนึ่งเมื่อ 2-3 ปีมาแล้ว (แต่รุ่นใหญ่บางคนบอกว่าเจอหมอนี้มาเป็น 10 ปีแล้ว) แต่ทุกวันนี้ยังไม่มีใครบอกได้ว่าเขาคือใคร ทำไมถึงชอบปรากฎตัวในงานรับปริญญา เขาจะแต่งตัวอย่างมีเอกลักษณ์ เสื้อแขนยาว ใส่หมวก ใส่แว่น ปิดปาก สะพายเป้และมือถือกล้องคอมแพ็ค (มีคนบอกว่าถ้าถอดหมวกแล้วหัวล้าน) หากถ้าเดินไปถามเค้าจะไม่พูดภาษาไทยจะแกล้งทำเป็นคนต่างชาติ เช่น คนเวียดนาม หรือ คนอิหร่าน หลังๆเขาเอาสติ๊กเกอร์ธงชาติเวียดนามหรืออิหร่านมาแปะกระเป๋าไว้ด้วย เพื่อให้เนียนว่ามาจากต่างชาติจริงๆ

 

มาจากไหน

 

ในเมื่อไม่รู้ว่าเป็นใคร ก็ย่อมตอบไม่ได้ว่ามาจากไหน แม้เค้าจะอ้างตัวว่ามาจากต่างประเทศแต่ดูแล้วไม่ค่อยน่าเชื่อถือ เพราะสามารถรู้กำหนดการณ์งานรับปริญญาหรือ งานของมหาลัยต่างๆได้ยังไง (เพราะกำหนดการณ์ต่างๆ ส่วนมากมันเขียนด้วยภาษาไทย) ทำให้เชื่อว่าสามารถสื่อสารภาษาไทยได้พอสมควรบ้างแหละ (อย่างน้อยก็การอ่าน) บางทีเค้าอาจจะอยู่ในกลุ่มคนที่แชร์กำหนดการณ์รับปริญญา เช่น ช่างภาพ หรือ ช่างแต่งหน้าก็ได้ เพราะมีงานวันไหน เมื่อไหร่ ไปถูกตลอด

 

มาทำอะไรในงานรับปริญญา

 

แม้ว่าจะมีเรื่องเล่าที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ เช่น ลุงคนนี้ได้สูญเสียญาติสนิทระหว่างกดชัตเตอร์ไปในงานรับปริญญา และยังตามหาวิญญาณในงานรับปริญญาให้เจอ โดยการถ่ายด้วยกล้องคอมแพ็คเนื่องจากสมัยลุงกล้อง DSLR ยังไม่มีใช้ หรือ เรื่องที่ว่าลุงคนนี้เป็นนักวิจัยเกี่ยวกับงานรับปริญญากำลังมาเก็บข้อมูลงานรับปริญญาทั่วประเทศไปทำ วิทยานิพนธ์ก็ตาม (เก็บข้อมูลนานไปนะ) แต่เท่าที่มีข้อมูลบนพื้นฐานความจริง คือเขามาแอบถ่ายรูปบัณฑิต เพื่อนบัณฑิต นักศึกษา ไม่ใช่แอบถ่ายช็อตสองช็อตแต่บางทีเดินตามถ่ายเลย และจากข้อมูลที่ว่าเขาเคยปรากฎตัวในงานอย่างมอเตอร์โชว์ หรืองานพิธีอื่นๆที่หญิงวัยนักศึกษาเยอะๆ ทำให้ค่อนข้างบ่งชี้ไปได้ว่าเขามาถ่ายรูปสาวแน่ๆ แต่ไม่มีใครเคยเห็นภาพจากกล้องของเขา เคยมีช่างภาพบางท่านไปไล่เขาออกจากบริเวณที่มาแอบส่องบัณฑิต เขาแสดงพฤติกรรมถ่อยๆ เช่น ชูนิ้วกลางใส่ หรือ เดินตัดกล้องเอาฮา พอเข้าไปคุยก็แกล้งเป็นคนต่างชาติพูดไทยไม่ได้ (แต่พอถามมากๆก็มีหลุดภาษาไทย) ครั้งหนึ่งเคยมีช่างภาพแจ้งความให้จับเขา เนื่องจากด่าบัณฑิตสาวว่าเป็นผู้หญิงชั้นต่ำ เมื่อตำรวจมาเขาได้เอาเมมโมรี่ในกล้องทิ้งไป จึงไม่สามารถรู้ได้ว่าถ่ายภาพแนวไหนกันแน่และสุดท้ายก็แจ้งความอะไรไม่ได้อยู่ดี เพราะพฤติกรรมของเขาแค่สร้างความน่ารำคาญแต่ไม่ได้ทำอะไรร้ายแรงแต่อย่างใด (ข้อมูลอัพเดตนะวันนี้)

 

 

ทำไมต้องงานรับปริญญา

 

ในฐานะช่างภาพสิ่งที่ผมเห็นคืองานรับปริญญามีบรรยากาศที่มีมวลความสุขพุ่งขึ้นสูงมาก ซึ่งค่อนข้างเป็นนามธรรมสักนิดต้องมาเองถึงจะรู้สึกได้ ไม่แน่ว่าตาลุงคนนี้อาจจะชอบบรรยากาศแบบนี้ก็ได้ แต่ถ้ามองแบบในรูปธรรมงานรับปริญญาก็เป็นงานที่มีหญิงสวยๆ แต่งตัวสวยๆ ไปจนถึงแนวเซ็กซี่ก็มีเยอะพอสมควรเหมือนกัน เพราะกิจกรรมในงานรับปริญญาก็คงไม่มีอะไรมากไปกว่าถ่ายรูป สาวๆจึงต้องแต่งสวยมาแข่งกันเป็นธรรมดา รวมถึงชุดบัณฑิตเองที่จะเป็นชุดนักศึกษาถูกระเบียบที่ซ่อนอยู่ภายใต้ชุดครุยแลดูน่าค้นหาและดูมีการศึกษา ไม่แน่ว่าลุงคนนี้อาจจะติดใจสาวๆสไตล์นักศึกษาภูมิปัญญาแบบนี้ก็ได้ถึงได้ขยันมาเหลือเกินไอ้งานรับปริญญาเนี่ย ข้อสันนิษฐานสุดท้ายเลยอันนี้แนวโรคจิตเลย ยิ่งว่าเหมือนยิ่งยุ ยิ่งมีคนเพ่งเล็งลุงแกในงานรับปริญญามากเท่าไหร่ แกก็ยิ่งอยากมาเพราะมันคงรู้สึกตื่นเต้นดี และการเป็นคนในสถานที่นี้มีแต่คนรู้จัก คนจ้องมอง ดั่งเช่นคนดังและ ต้องคอยหลบช่างภาพแอบถ่ายรูปลุงแกเพื่อมาลงเว็บแบบนี้ (ตกลงใครแอบถ่ายใครกันแน่ครับ) 

 

ปริศนาภาพในเม็ม

 

พฤติกรรมของตาลุงคนนี้ดังที่กล่าวมาช่างสร้างความรำคาญและสะดุดตาช่างภาพเป็นอันมาก แต่เค้าก็ยังไม่ได้ ปล้น ฆ่า ข่มขืนใคร ทำให้ทุกครั้งที่ถูกช่างภาพแจ้งเจ้าหน้าที่ให้จับตัวเขาไว้ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะไม่มีหลักฐานเอาผิดอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน โดยเฉพาะภาพในเมมโมรี่การ์ดกล้องของเขาที่ยังเป็นปริศนาอยู่ว่ามาถ่ายภาพอะไรในงานรับปริญญากันแน่ เพราะทุกครั้งเขาจะไหวตัวทันและทิ้งเมมโมรี่ไปได้อย่างทันท่วงที บางครั้งยังเรียกร้องค่าเสียหายเมมโมรี่การ์ดจากช่างภาพที่แจ้งจับเขาอีก ซึ่งเป็นที่น่าสงสัยเป็นอันมากว่าถ่ายภาพะไรไว้ถึงได้ทิ้งเมมโมรี่การ์ดไปทุกทีที่มีคนขอตรวจสอบ  

 

แอบถ่ายภาพสาวๆในงานรับปริญญาผิดด้วยเหรอ

 

คนไทยโดยส่วนมากมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการรักษาสิทธิ์ ละเมิดสิทธิ์ ทั้งตัวเองและผู้อื่น โดยคิดว่าเป็นเรื่องปกติ ธรรมดา ไม่สำคัญ ทั้งที่อารยะประเทศหลายๆประเทศคิดว่ามันเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าคุณไปแอบถ่ายรูปบุคคลที่ไม่อนุญาติผิดนะครับ ยิ่งเอารูปเค้าไปโพสต์ในเน็ตโดยที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่องเลยยิ่งผิดไปใหญ่ (ถ้าคนในภาพมาเห็นและไม่พอใจสามารถฟ้องคนที่แอบถ่ายได้เลย) ซึ่งก็ไม่รู้แหละว่าลุงคนนี้ถ่ายรูปสาวๆในงานรับริญญาไปทำอะไรกันแน่ แต่ที่ผมเห็นเป็นประจำคือการเอารูปสาวๆมาโพสต์ตามเน็ตโดยที่เจ้าตัวเค้าไม่รู้เรื่องเลยเนี่ยมีเยอะแยะทั่วไป มักจะมีช่างภาพเอารูปเพื่อนบัณฑิต ญาติบัณฑิต รวมถึงสาวน่ารักที่แอบถ่ายมาโพสต์เล่นกันในกลุ่ม ต่างกันที่ว่าบางคนมีกล้อง DSLR ถึงแอบถ่ายก็เรียกตัวเองว่า "ช่างภาพ" ได้ แต่ลุงคนนี้เป็นกล้องคอมแพคเลยกลายเป็น "โรคจิต"


ขอบคุณรูปภาพจากกรุ๊ปช่างภาพรับปริญญา

edit @ 27 Dec 2014 03:52:16 by mmphoto

Comment

Comment:

Tweet

#3 By (49.230.166.70|49.230.166.70) on 2014-08-21 17:40

#2 By (49.230.189.24|49.230.189.24) on 2014-07-11 07:47

#1 By (27.55.17.6|27.55.17.6) on 2014-06-10 16:41