ใกล้จะถึงฤดูกาลของงานรับปริญญาแล้วนะครับ พอมีงานนอกจากตัวบัณฑิตเอง ครอบครัว เพื่อนๆน้องๆ
สิ่งที่ขาดไม่ได้ที่เห็นกันมากเดี๋ยวนี้ ก็คือ"ตากล้อง หรือ ช่างภาพ" ครับ ซึ่งเดี๋ยวนี้เป็นกล้องดิจิตอล แถมราคากล้อง DSLR ก็ไม่สูงมาก (ในรุ่นธรรมดา ไม่ใช่รุ่นโปร) จนสามารถจับต้องได้ เลยมีเกิดตากล้องสมัครเล่นอยากรับงานหารายได้กันมากมาย แล้วแบบนี้เราจะเลือกตากล้องอย่างไรให้ถูกใจ ผลงานดี และมีความเป็นมืออาชีพ วันสำคัญที่มีครั้งเดียว มีญาติพี่น้อง เพื่อนๆ รุ่นพี่รุ่นน้อง ที่มาจากสารทิศเพื่อเรา จะเสี่ยงกับมือสมัครเล่นดีหรือไม่ 
 
- เราจะหาตากล้องได้ที่ไหนบ้าง ? 
แฟนเพจตากล้องต่างๆ เช่นเพจ https://www.facebook.com และเพจอื่นๆอีกมากมาย หรือเว็บโชว์รูป
เว็บไทยมัลติพลาย ส่วนมากตากล้องจะโพสรูปไว้ในนี้เยอะ หรือเว็บหาช่างภาพรับปริญญาโดยเฉพาะ
อย่าง  http://www.graduateth.com/ หรือ ประกาศหาตามบอร์ดต่างๆ เช่น taklong.com pantip.com ห้องกล้อง ครับ
 
- เรทราคา
ข้อนี้เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกันครับ การเลือกชมผลงานที่ถูกใจ แล้วราคาที่เหมาะสม ก็ Happy ทั้งสองฝ่ายก็จะมีแบบ ครึ่งวัน (ช่วงเช้าหรือว่าบ่าย) กับเต็มวัน ราคาก็ตามอุปกรณ์ ผลงาน ประสบการณ์ อันนี้จะแยกแบบคร่าวๆให้ดูครับ
 
(เต็มวันไม่เกิน) 1000 - 1500 ส่วนมากจะเป็นมือสมัครเล่นที่ยังไม่ค่อยมีผลงานหรือมีงานรับปริญญาไม่มากนัก มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดความผิดพลาดต่างๆ เช่น อุปกรณ์เพียงกล้องธรรมดาๆ (ไม่ฟลูเฟรม) เลนส์ยังมีไม่ครบทุกช่วง ใช้เพียงแค่แฟลชของปลอมจากจีน บางคนไปสาย (เพราะไม่ชำนาญเส้นทาง เลือกเดินทางด้วยขนส่งมวลชนราคาถูก) ลืมชาร์ตแบต ลืมเมมโมรี่การ์ด หรือ เมมไม่พอถ่าย ไม่อยากถ่ายภาพบัณฑิตกับญาติ (เพราะอยากเก็บผลงานโชว์ในเว็บ) ทำรูปในฮาร์ดิสหายบ่อย ไม่ส่งงาน บางคนที่ดูผลงานสวยเพราะนางแบบสวยแต่ถ้าบัณฑิตไม่สวย ผลงานก็ตามราคาล่ะครับ ถ้าพอใจจะเสี่ยงกับครั้งเดียวในชีวิตก็ลองเสี่ยงจ้าเรทนี้ดู
 
(เต็มวันไม่เกิน) 2000- 3000 เรทราคานี้อาจจะได้อุปกรณ์ที่ดีกว่า 1500 นิดนึง เจอได้ทั้งครึ่งวันและเต็มวัน ผลงานจะพอรับได้ ค่อนข้างดี ถ้าโชคดีบางเจ้าถึงกับดีไปเลยเพราะอุปกรณ์จะดีกว่า 1500 แต่ประสบการณ์ถ่ายก็อาจพอๆกัน (ส่วนมากจะเจอกับช่างภาพที่ไม่ค่อยได้รับงานช่างภาพประจำ แต่ใจรักที่จะถ่าย) ยังมีความเสี่ยงไม่ต่างจากราคา 1500
 
มาดูความเสี่ยงจากการจ้างตากล้องเรทราคา (เต็มวันไม่เกิน) 1500-3000 ซึ่งเป็นเรื่องดราม่ายาวเป็นหางว่าวจนบัณฑิตต้องเอามาโพสต์ประจานในเว็บพันทิปอยู่เป็นประจำ http://mmphoto.exteen.com/20130622/entry-1
 
3500 - 5000 เรทราคาประมานนี้ เป็นราคามาตรฐานที่พบเห็นทั่วไป มีประสบการณ์และผลงานก็จะค่อนข้างดี ยังเป็นราคาที่เจอทั้งครึ่งวัน และเต็มวัน ถ้าเป็นแบบครึ่งวันก็อาจจะมีผู้ช่วยที่คอยถือแฟลช กับรีเฟลกให้บัณฑิตสวยงามมากยิ่งขึ้น มีการบริการแบบมืออาชีพมากขึ้น บางเจ้าไปก่อนเวลา มีอุปกรณ์สำรองต่างๆ ไม่ต้องกลัวแบตหมดหรือเมมเต็ม คุ้มค่าที่จะใช้บริการในวันสำคัญที่มีเพียงครั้งเดียวของเรา
 
5000 up  เรทมากกว่านี้จัดอยู่ในราคาที่ค่อนข้างสูงสำหรับงานรับปริญญา จะเป็นช่างภาพที่ได้รับการยอมรับในสังคม (หรือเรียกง่ายๆว่าดังนั่นเอง) หรือช่างภาพที่รับงานระดับสูง เช่น งานนิตยสาร เวดดิ้งสตูดิโอ มีผลงานระดับมืออาชีพ แต่มีข้อเสียที่พบบ่อย (จากเว็บ pantip) คือส่งงานช้าครับ (บางเจ้าช้าเป็นปี) แต่ผลงานสมราคาครับ
 
ราคามาตรฐานจากการสำรวจของ  Flophr 
 เมื่อปี 2556 ราคากลางอยู่ที่วันละ 4000 บาท
 

ขอขอบคุณเว็บ Flophr 

 
-ข้อตกลง ผู้จ้าง กับผู้ว่าจ้าง 
อันนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญเลยครับ ควรวางเงินมัดจำไว้แต่แรกป้องกันตากล้องบางคนชิ่ง (บางคนได้ลูกค้าใหม่ที่สวยกว่าหรือเงินดีกว่าก็ชิ่งเลยครับ) ควรมีมัดจำเพื่อจองคิวไว้ครับ ตากล้องจะได้อุ่นใจว่าจ้างแน่ๆ และหากตากล้องชิ่งโดยมีเหตุไม่สมควรเราสามรถเอาเรื่องได้จากหลักฐานการโอนเงิน ดังนั้นเมื่อตกลงจองคิวแล้วควรรีบมัดจำตากล้องครับ เป็นเรื่องสำคัญมากๆ แล้วก็อีกเรื่องก็คือกำหนดการรับรูปรับปริญญา บอกก็กำชับตากล้องให้ดีๆ บางรายเจอชิ่งหายไปก็มี กับอีกหลายเดือนถัดมาแล้วถึงได้ (เจอหลายเคสเหมือนกันในพันทิป) ส่วนมากจะราวๆประมานสองอาทิตย์จนเดือนกว่าๆ
 
- สิ่งที่ต้องเตรียมตัว 
นอกจากชุดครุย สูท รองเท้า การทำผมแต่งหน้าก็เป็นเรื่องสำคัญ เหงื่อออก หน้ามันแน่นอน ทิชชู่ ผ้าเช็ดหน้าซับเหงื่อไว้ก็ดี ควรมีญาติหรือเพื่อนไว้ 1 คนไว้ขนของ ไม่ควรฝากของไว้กับตากล้องเพราะจะเป็นการเกะกะการทำงาน

edit @ 15 Jan 2015 16:04:42 by mmphoto

Comment

Comment:

Tweet